Ra mồ hôi là một biểu hiện điều nhiệt sinh lý cần thiết cho cơ thể con người trong tình trạng hoạt động nặng hay khi nhiệt độ môi trường lên cao. Sự điều tiết này do hệ thần kinh giao cảm chỉ huy từ não bộ trung ương qua các hạch giao cảm nằm ở cạnh cột sống. Ở những người bị rối loạn do cường chức năng giao cảm, mồ hôi ra nhiều ngay trong trạng thái bình thường được gọi là chứng hay bệnh ra nhiều mồ hôi. Chứng ra nhiều mồ hôi có 2 loại: nguyên phát và thứ phát.
     Ra nhiều mồ hôi khu trú nguyên phát tuy không gây ảnh hưởng tới tính mạng con người nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt nhất là chức năng cầm nắm, làm việc của đôi bàn tay; ảnh hưởng tới tâm lý, mặc cảm khi tiếp xúc, nhất là ở nữ.
     Chẩn đoán ra nhiều mồ hôi nguyên phát khu trú do cường giao cảm chủ yếu dựa vào lâm sàng: mồ hôi xuất hiện nhiều khi nhiệt độ môi trường tăng, nhất là thay đổi trạng thái tâm lý như hồi hộp, lo lắng. Vị trí ra nhiều mồ hôi này thường ở hai lòng bàn tay, nách, gan bàn chân, đầu mặt cổ và có tính đối xứng, thường không xuất hiện khi ngủ.
     Nhờ sự tiến bộ của y học, chứng ra nhiều mồ hôi khu trú nguyên phát được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt giao cảm (Endoscopic thoracic sympathectomy – ETS) cho kết quả tốt, an toàn, hiệu quả ngay, ít có các biến chứng, làm được cả hai bên trong một lần phẫu thuật, chăm sóc sau mổ nhẹ nhàng, người bệnh nằm viện ngắn, thẩm mỹ, và đặc biệt không có các di chứng của phẫu thuật sau mở ngực.
     Từ năm 2011 đến nay, Bệnh viện Đại học Y Thái Bình đã phẫu thuật nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm điều trị chứng tăng tiết mồ hôi nguyên phát cho hơn 200 trường hợp đạt kết quả tốt:
Bảng tổng hợp đánh giá kết quả của phương pháp đốt hạch giao cảm ngực qua nội soi điều trị chứng ra nhiều mồ hôi tay nguyên phát tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình
* Thời gian điều trị (n=234)
Biểu hiện Trung bình Tối thiểu – tối đa
Thời gian phẫu thuật (phút) 47,6 ± 8,8 30 – 80
Thời gian nằm viện (ngày) 3,2 ± 1,2 1-7
     Phẫu thuật hầu hết diễn ra dưới 1 giờ. Thời gian nằm viện ngắn

* Kết quả sớm sau mổ (n =234)

Kết quả Số bệnh nhân Tỷ lệ %
Tốt 224 95,7
Vừa 10 4,3
Xấu 0 0,0
Tổng 234 100,0
Đa số kết quả điều trị sớm tốt.
Không có trường hợp nào kết quả xấu, không có tử vong sau mổ.

* Kết quả mức độ ra mồ hôi tay ngay sau mổ của nhóm tiến cứu (n= 39)

Biểu hiện Số bệnh nhân Tỷ lệ %
Hết RMH tại lòng hai bàn tay 39/39 100,0
Hết RMH nách 2/2 100,0
Giảm RMH chân 8/20 40,0
Còn RMH tay 0 0.0
40% giảm ra mồ hôi chân sau mổ

* Kết quả mức độ ra mồ hôi theo dõi sau 1, 3 tháng của nhóm tiến cứu (n= 39)

Biểu hiện Sau 1 tháng Sau 3 tháng
Số lượng Tỉ lệ (%) Số lượng Tỉ lệ (%)
Hết RMH tại lòng hai bàn tay 39 100,0 39 100,0
Hết RMH nách 2 100,0 2 100,0
Giảm RMH chân 12 80,0 12 80,0

Sau 1 tháng, 3 tháng 80% giảm ra mồ hôi chân sau mổ
     Hiện nay, phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm điều trị chứng ra nhiều mồ hôi nguyên phát đã trở thành phẫu thuật thường quy tại bệnh viện Đại học Y Thái Bình.

8822a4d98c9f4cc1158e