Tán sỏi thận bằng ống mềm là phương pháp sử dụng một thiết bị ống soi đi từ đường tiểu dưới ngược lên đường tiểu trên tới niệu quản và bể thận, dùng năng lượng laser tán vụn sỏi. Sỏi vụn sau tán sẽ được tống ra ngoài qua đường tiểu.
  • Sỏi đài bể thận có đường kính < 20 mm.
  • Sỏi thận sót, tái phát sau phẫu thuật mổ mở.
  • Sỏi niệu quản trên bị đẩy ngược lên thận khi thực hiện thất bại các phương pháp điều trị khác.
  • Phối hợp chung với tán sỏi thận qua da (PCNL) trong trường hợp sỏi lớn hoặc sỏi khó tiếp cận.
  • Sỏi niệu quản đoạn 1/3 trên.
     Chống chỉ định:
  • Hẹp niệu quản, niệu quản gấp khúc, dị dạng thận hoặc niệu quản không đặt được máy nội soi.
  • Sỏi đài dưới với góc LIP < 30 độ, KT sỏi > 3 cm và nhu mô < 5 mm.
  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu chưa được điều trị ổn định.
  • Thận ứ nước mất chức năng.
  • Các chống chỉ định về gây mê hồi sức.
     Ưu điểm:
  • Đây là phương pháp điều trị hạn chế xâm lấn, đi bằng đường tự nhiên của cơ thể, không có vết mổ ngoài da.
  • Giúp bảo tồn tối đa chức năng thận do ít tác động vào nhu mô thận
  • Ít gặp các biến chứng
  • Thời gian nằm viện ngắn. Bệnh nhân sớm hồi phục và hoà nhập cộng đồng.
     Hạn chế:
  • Giá thành tương đối cao do phải sử dụng nhiều vật tư y tế chuyên khoa.
  • Hiệu quả còn hạn chế đối với sỏi có kích thước lớn, cần phải thực hiện nhiều lần.
     Hiện nay, Tán sỏi thận bằng ống mềm là phẫu thuật thường quy tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình mang lại nhiều cơ hội chữa trị cho người bệnh, giúp người bệnh an tâm về mặt tinh thần cũng như giảm được thời gian, công sức và chi phí khi điều trị.
     Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ tán sỏi thận bằng ống soi mềm tại Bệnh viện Đại học Y Thái Bình, Quý bệnh nhân vui lòng liên hệ:
Khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Thái Bình; Điện thoại: 02273.830.245
Địa chỉ: 373 phố Lý Bôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình