Mới đây, khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Thái Bình tiếp nhận trường hợp người bệnh V.T.L.H (39 tuổi, địa chỉ: Thụy Hải – Thái Thụy – Thái Bình) vào viện do tự sờ thấy u cục, đau âm ỉ vùng vú phải đã lâu nhưng không điều trị; nay đau tăng lên, sờ thấy u to hơn nên đi khám và điều trị.
Tại Bệnh viện, người bệnh V.T.L.H được các bác sĩ thăm khám lâm sàng, phát hiện khối gồ vùng vú phải ¼ dưới, ấn đau nhẹ. Các xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy:
  • Hình ảnh siêu âm vú phải: vị trí 9-10h có khối giảm âm kích thước 27x25x17 mm, tổn thương có vỏ ranh giới rõ, bờ mấp mô, bên trong có những rải tăng âm dạng xơ. Nhân vú phải BIRADS 3.
  • Kết quả giải phẫu bệnh: Carcinoma tuyến vú
     Qua thăm khám lâm sàng và các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị ung thư vú phải và chỉ định phẫu thuật Patey cắt toàn bộ tuyến vú phải + nạo vét hạch nách.
(Phẫu thuật Patey cắt toàn bộ tuyến vú phải + nạo vét hạch nách)
     Ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát được, tạo ra các khối u ác tính, có khả năng phân chia mạnh, xâm lấn xung quanh và di căn xa. Ở Việt Nam, ung thư vú cùng với ung thư cổ tử cung là hai loại ung phổ biến nhất và cũng là loại ung thư gây tử vong hàng đầu ở nữ giới.
Đa phần ung thư vú được phát hiện là do chính người bệnh, khi họ nhận thấy một sự thay đổi ở tuyến vú. Thường gặp nhất đó là một khối bướu hay một chỗ dày cứng lên không đau ở vú. Hoặc cũng có thể do bác sĩ phát hiện qua một lần khám sức khỏe định kỳ. Ung thư vú nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ cải thiện đáng kể chất lượng sống cho người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và có những giải pháp điều trị phù hợp thì sẽ để lại nhiều hệ lụy đáng tiếc.
     Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị ung thư vú phổ biến nhất hiện nay. Thông qua phương pháp này sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ được các tế bào gây ung thư vú và ngăn chặn sự lây lan của chúng sang các khu vực khác trong cơ thể, từ đó tăng khả năng sống sót sau ung thư của bệnh nhân.
     Theo các chuyên gia y tế, ung thư vú nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu có thể chữa khỏi tới hơn 80%; Ở giai đoạn 2, tỷ lệ này là 60%; Sang giai đoạn 3 khả năng khỏi hẳn thấp và đến giai đoạn 4 thì việc điều trị chỉ nhằm để kéo dài cuộc sống, giảm bớt các triệu chứng đau đớn… Chính vì vậy, việc tầm soát và phát hiện sớm ung thư vú ngay khi phụ nữ sang độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao (từ độ tuổi 40 trở lên) là rất quan trọng, giúp người bệnh có cơ hội điều trị khỏi, giảm chi phí điều trị cho người bệnh và gia đình.
Để phòng và phát hiện sớm u vú, ung thư vú, chúng tôicó lời khuyên dành cho người dân:
Thực hiện lối sống lành mạnh không sử dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh, hạn chế dùng các thực phẩm chứa nhiều chất béo, tập luyện thể dục, giữ cân nặng ổn định. Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần, trong đó có siêu âm tuyến vú. Nếu thấy xuất hiện các triệu chứng:
  • Đau tức ngực hoặc tuyến vú;
  • Vú to bất thường;
  • Nổi u cục ở tuyến vú;
  • Nổi hạch nách;
  • Thay đổi da vùng vú;
  • Tụt núm vú, thay đổi vùng da quanh đầu núm vú
     Cần tới ngay cơ sở y tế thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết để tầm soát, phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
     Đặt lịch khám và tư vấn bệnh lý về u vú, ung thư vú, vui lòng liên hệ:
     Khoa Ngoại – Bệnh viện Đại học Y Thái Bình
     Địa chỉ: 373 phố Lý Bôn – phường Kỳ Bá – TP Thái Bình – tỉnh Thái Bình